Hội thảo “Kinh tế vĩ mô và sản phẩm tài chính”

Ngày 21/11/2014 công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM) và Công ty Chứng Khoán Sài Gòn (SSI) đã phối hợp cung cấp nhiều thông tin

Trở lại
Hội thảo “Kinh tế vĩ mô và sản phẩm tài chính”

24/11/2014

Ngày 21/11/2014 công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM) và Công ty Chứng Khoán Sài Gòn (SSI) đã phối hợp cung cấp nhiều thông tin hữu ích về kinh tế vĩ mô và các kênh đầu tư phổ biến trên thị trường cho đoàn viên của Tổng Công Ty Lương Thực Miền Bắc (Vinafood 1) và các công ty thành viên trong hội thảo “Kinh tế vĩ mô và sản phẩm tài chính” do Đoàn thanh niên Vinafood 1 tổ chức. Đây là hội thảo nằm trong chuỗi hoạt động “Đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp, hội nhập kinh tế quốc tế” do Đoàn Thanh Niên phát động    
       
   Tham dự hội thảo, về phía Tổng công ty Lương Thực Miền Bắc có bà Nguyễn Thị Liên, Ủy viên thường trực Thường Vụ Ban Chấp Hành Đảng ủy Tổng công ty; ông Nguyễn Đức Cường, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng và Chế biến lương thực Vĩnh Hà. Về phía khách mời, có đại diện các Đoàn thanh niên trực thuộc khối thương mại điện tử, khối doanh nghiệp trung ương bao gồm Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam (VCCI), Tập đoàn Dệt May Việt Nam, Tập đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam VNPT, Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC. Bên cạnh đó, chương trình còn thu hút được sự quan tâm, tham gia của các bạn sinh viên trường Đại Học Ngoại Thương mong muốn nắm bắt những nét cơ bản của tình hình kinh tế Việt Nam, và tìm hiểu về các sản phẩm tài chính phổ thông trên thị trường chứng khoán.
Trình bày về kinh tế vi mô của Việt Nam trong 10 tháng gần đây, ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư của SSI cho biết, tăng trưởng GDP trong quý 3 đạt 6,19% là một con số khá cao và ấn tượng nhờ vào động lực chủ yếu đầu tư nước ngoài, khích lệ Chính phủ đưa ra các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài. Tỷ lệ lạm phát thấp; ngân hàng nhà nước liên tục hạ trần lãi suất từ 6% xuống còn 5,5%; chỉ số PMI ở trên mức 50; xuất siêu tăng vọt; tỷ giá ổn định; giữ trữ ngoại hối đạt ngưỡng 35 tỉ đô là những dấu hiệu tích cực đối với nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, nền kinh tế cũng có những điểm hạn chế: cầu thấp dẫn đến nhập siêu không còn; thu nhập của người dân giảm; chỉ số giá bán lẻ trong vòng 3 năm trở lại có chiều hướng đi ngang, chưa có dấu hiệu cải thiện; chỉ số vận tải tăng trưởng khiêm tốn ở mức 0,6%; thu thường xuyên thấp hơn chi thường xuyên, tăng trưởng tín dụng thấp là những thách thức đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam.
 
   Tiếp tục buổi hội thảo, ông Nguyễn Trọng Hùng, Giám đốc quan hệ khách hàng của SSIAM, đã trình bày một cách khái quát nhất về những kênh đầu tư phổ biến trên thị trường hiện nay là các loại hình quỹ đóng, quỹ mở, quỹ hoán đổi danh mục (ETF) và dịch vụ quản lý danh mục đầu tư. Trên thị trường Việt Nam hiện có trên 10 quỹ mở, 2 quỹ ETF nội địa đang và sắp hoạt động, quy mô này được đánh giá còn rất nhỏ so với tiềm năng của thị trường. Trong đó, thông tin sản phẩm quỹ mở Quỹ Đầu Tư Lợi Thế Cạnh Tranh Bền Vững SSI (SSI-SCA), Quỹ hoán đổi danh mục ETF SSIAM HNX30, Dịch Vụ Ủy Thác Đầu Tư SSI Prestige của SSIAM đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người tham dự. Đối với sản phẩm ủy thác đầu SSI Prestige, tùy thuộc vào khẩu vị đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư, SSIAM sẽ xây dựng chiến lược đầu tư phù hợp và giải pháp tài chính hoàn hảo, đem lại lợi ích tối ưu cho nhà đầu tư. Kết thúc chương trình, nhiều ý kiến thảo luận được đưa ra sôi nổi.
 
   Hội thảo “Kinh thế vĩ mô và sản phẩm tài chính” không chỉ là diễn đàn giữa SSIAM, SSI, và các Đoàn viên thanh niên của Tổng công ty Lương Thực Miền Bắc Vinafood1, mà còn là cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên, giúp những nhà đầu tư tương lai có cái nhìn sâu sắc hơn về nền kinh tế nước nhà cũng như các sản phẩm tài chính hiện nay.
Công ty cổ phần chứng khoán SSI