SSIAM đánh dấu một năm ấn tượng với 2 giải thưởng do tạp chí Asia Asset Management trao tặng

Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) vừa nhận “cú đúp” giải thưởng do Tạp chí Asia Asset Management trao tặng. Bà Lê Thị

Trở lại
SSIAM đánh dấu một năm ấn tượng với 2 giải thưởng do tạp chí Asia Asset Management trao tặng

04/02/2021

Tạp chí uy tín Asia Asset Manangement vừa công bố danh sách giải thưởng thường niên Best of the Best 2021 cho các tập đoàn Tài chính trong khu vực Châu Á. Theo đó, trong lĩnh vực quản lý quỹ tại Việt Nam, Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI (SSIAM) nhận được hai giải thưởng “Fund Launch of the Year – Quỹ đầu tư ra mắt thành công nhất năm” cho quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD và Bà Lê Thị Lệ Hằng – TGĐ SSIAM vinh dự nhận được giải thưởng “CEO of the Year – Tổng giám đốc của năm”. Đây cũng là lần thứ 6 bà Lê Thị Lệ Hằng nhận được giải thưởng danh giá này. 

Đối với các hạng mục giải thưởng trong nước, tiêu chí bình chọn chính là thành tựu và trình độ nghiệp vụ chuyên môn của các công ty quản lý quỹ, sau đó, tổ chức quản lý quỹ tốt nhất sẽ được lựa chọn dựa trên ảnh hưởng chung của tổ chức đó tới ngành quản lý quỹ của quốc gia. Với danh hiệu “Tổng Giám Đốc của năm”, giải thưởng được bình chọn dựa trên những tiêu chí đánh giá khắt khe, qua đó thể hiện được năng lực của nhà lãnh đạo trong vai trò dẫn dắt, tầm nhìn chiến lược - chính là những yếu tố vô cùng quan trọng đối với các tổ chức quản lý quỹ trong việc mở rộng tầm ảnh hưởng của quỹ đầu tư và gặt hái được thành công, lợi nhuận cao trên thị trường.

Diễn biến phức tạp từ dịch Covid-19 đã gây nên những ảnh hưởng chưa từng có đối với kinh tế Việt Nam cũng như thế giới. Với ngành qũy, dòng tiền bị ảnh hưởng không nhỏ, chủ yếu từ việc các nhà đầu tư nước ngoài rút khỏi thị trường và các nhà đầu tư cá nhân trong nước chuyển xu hướng đầu tư sang ngắn hạn. Tuy nhiên, năm 2020 lại là năm đánh dấu giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ của SSIAM. Dưới sự lãnh đạo của Tổng giám đốc SSIAM – Bà Lê Thị Lệ Hằng - CEO của năm, SSIAM đã liên tục đưa ra thị trường bốn sản phẩm quỹ mới gồm hai quỹ ETF là quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD, Qũy ETF SSIAM VN30 và hai quỹ đầu tư vào các công ty tư nhân là quỹ Đầu tư Tăng trưởng Việt Nam (Vietnam Growth Investment Fund – VGIF) và DAIWA-SSIAM III.

Nhận thấy các nhà đầu tư nước ngoài ngày càng ưa thích sản phẩm ETF hơn so với các quỹ chủ động, thêm vào đó là sự đơn giản, dễ tiếp cận giao dịch cùng chi phí thấp, cuối năm 2019, SSIAM đã phối hợp với HoSE để xây dựng chỉ số VNFIN LEAD dựa trên chỉ số All Financial của HOSE. Ngay trong làn sóng đại dịch đầu tiên, tháng 1/2020, quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD chính thức IPO với quy mô 262 tỷ đồng. Hiện tại quy mô quỹ đã đạt đến hơn 1.100 tỷ đồng (Tính đến ngày 31/12/2020). Đây cũng là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng một trong ba bộ chỉ số mới của HoSE và cũng là quỹ ETF đầu tiên mô phỏng chỉ số ngành tại Việt Nam. Nhờ bao gồm những cổ phiếu ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm lớn hiện đã hết room, quỹ được nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm và thực hiện đầu tư để có thể sở hữu gián tiếp các cổ phiếu này. Kể từ ngày thành lập, quỹ VNFIN LEAD có tỷ suất lợi nhuận tăng trưởng vượt trội trên thị trường, 35,6% (chỉ số VNFIN LEAD tăng trưởng 36,2% cùng thời kỳ). Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD cũng vinh dự trở thành quỹ ra mắt thành công nhất năm 2020 được trao tặng bởi Asia Asset Management.

2021-02-01-094351-1612147462-3977-161214

Tháng 7/2020, SSIAM tiếp tục cho ra mắt quỹ ETF SSIAM VN30. Sau đó trong quý IV/2020, SSIAM giới thiệu hai quỹ Private Equity, thể hiện rõ quyết tâm đầu tư khai thác tiềm năng của khối doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Việc SSIAM cho ra đời của các quỹ PE mới, với các đối tác chiến lược quốc tế hàng đầu trong khu vực châu Á, sẽ tiếp tục giúp thị trường vốn Việt Nam phát triển lành mạnh, tạo thêm điều kiện huy động vốn và nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp tăng trưởng tốt, và thúc đẩy thêm cơ hội IPO và niêm yết cho các doanh nghiệp tư nhân có chất lượng cao. Bên cạnh đó, SSIAM tiếp tục duy trì hiệu quả các quỹ mở hiện tại là quỹ mở cổ phiếu SSI-SCA và quỹ mở trái phiếu SSIBF. SSIAM cũng đang nỗ lực theo đuổi dự án sản phẩm mới đã được Bộ Tài Chính cho phép là quỹ hưu trí bổ sung tự nguyện. 

SSIAM là nhà quản lý quỹ liên kết đơn vị cho nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ nổi tiếng tại Việt Nam như  AIA và Sunlife. Hiện tại phân khúc khách hàng bảo hiểm chiếm tới 6,1% AUM của SSIAM. 

Cùng với đó, trong năm 2020, SSIAM cũng chú trọng xây dựng nền tảng trực tuyến, phát triển dịch vụ web và di động, giúp khách hàng có thể truy cập thông tin tài khoản nhanh chóng, thuận tiện. Trong 5 tháng đầu năm 2020, 47,5% giao dịch của khách hàng SSIAM được thực hiện qua nền tảng trực tuyến. Đặc biệt, trong tháng 3,4 - cao điểm của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam – tỷ lệ giao dịch qua hệ thống trực tuyến của SSIAM tăng lên đến 202% so với các tháng trước. Đó là kết quả từ sự chuẩn bị bài bản của đội ngũ SSIAM cùng tư duy linh hoạt của người đứng đầu. 

SSIAM đã đạt được mức tăng trưởng AUM 45% trong năm 2020.

Phát biểu về định hướng của SSIAM trong năm 2021, bà Lê Thị Lệ Hằng cho biết: “SSIAM sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh của mình trong ngành, cùng với những nỗ lực không ngừng trong việc cải thiện, mở rộng thị trường, nâng cao lợi nhuận và phát triển ngày càng bền vững hơn nữa, để từ đó đem lại những sản phẩm đa dạng và dịch vụ tốt nhất tới các nhà đầu tư tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, giữ vững uy tín của mình trên thị trường”. Với các nhà đầu tư tổ chức, cùng với sự phát triển của sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, xu hướng ủy thác của các công ty bảo hiểm cho công ty quản lý quỹ đang diễn ra nhiều hơn. Công ty vẫn tiếp tục thúc đẩy hoạt động của các quỹ ETF trong thời gian tới, sẵn sàng triển khai thêm các quỹ thành viên tư nhân trong tương lai cũng được đánh giá là có khả năng đón trước xu hướng thị trường.

Công ty cổ phần chứng khoán SSI