TGĐ Quản lý Quỹ SSI: "NĐT không nên lạc quan thái quá"

Theo quan sát của chúng tôi thì thời gian qua, những gì Chính Phủ và Ngân hàng Nhà nước đã làm là thành công, đặc biệt

Trở lại
TGĐ Quản lý Quỹ SSI: "NĐT không nên lạc quan thái quá"

03/11/2009

Theo quan sát của chúng tôi thì thời gian qua, những gì Chính Phủ và Ngân hàng Nhà nước đã làm là thành công, đặc biệt là trong việc đã ổn định được hoạt động của hệ thống ngân hàng. 

Ở đâu hệ thống ngân hàng ổn định thì ở đó nền kinh tế có trụ cột để ổn định và phát triển . Quý I năm nay, tăng trưởng GDP tại Việt Nam không cao như các năm trước, nhưng chúng ta phải chấp nhận thực tế này như một sự hoán đổi cho nhiều giải pháp ổn định nền kinh tế khác.

Từ tháng 4 trở đi, nền kinh tế được dự báo là sẽ tăng trưởng mạnh hơn, đây là những dấu hiệu tích cực cho thấy tâm bão tại Việt Nam đã qua. Tuy nhiên, tương lai của nền kinh tế cũng như TTCK sắp tới sẽ ra sao phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Trong đó, một yếu tố quan trọng là Chính phủ sẽ xử lý tiếp vấn đề nguồn vốn đổ vào TTCK như thế nào? Nguồn vốn mà tôi đề cập ở đây là vốn dài hạn, chứ không phải là các khoản cứu trợ ngắn hạn.

Mặc dù đã xuất hiện những lo ngại về khả năng Chính phủ sẽ phải tăng lãi suất cơ bản và lạm phát có thể quay trở lại, nhưng tôi tin rằng, lạm phát chưa phải là vấn đề nóng của Việt Nam trong năm 2009 nếu trong quý II, quý III năm nay Chính phủ tiếp tục có những giải pháp để một mặt ổn định được thị trường tiền tệ, mặt khác, huy động được vốn từ phát hành trái phiếu chính phủ và các kênh khác để chuẩn bị cho các gói hỗ trợ dài hạn hơn .

Có như vậy, sự phục hồi của nền kinh tế mới có cơ sở vững chắc và sự phục hồi của TTCK theo đó mới ổn định. Trên TTCK, niềm tin đã trở lại, thể hiện ở việc dòng tiền chảy vào thị trường gần đây tăng mạnh, do sự tham gia mạnh mẽ của khối nhà đầu tư cá nhân .

Nhà đầu tư tổ chức thường không đầu tư theo trào lưu mà đầu tư giá trị theo phương pháp phân tích cơ bản . Theo tôi, đây là giai đoạn có thể nhìn thấy các DN có kết quả kinh doanh khả quan và có khả năng vượt qua khủng hoảng để đầu tư.

Với kết quả kinh doanh quý I của DN thuộc nhiều nhóm ngành nhìn chung là tích cực, chúng ta có cơ sở để tin rằng, năm 2009 nhiều DN sẽ có kết quả kinh doanh tốt hơn những gì dự báo từ đầu năm. Trong niềm tin này, nhà đầu tư cũng không nên lạc quan thái quá vì sự chuyển động của TTCK Việt Nam cũng như TTCK thế giới sẽ không đơn giản theo hình chữ V, mà có thể là hình chữ L, chữ W hay nhiều chữ W...

Theo tôi, mỗi nhà đầu tư cần biết kiềm chế sự kỳ vọng về khả năng tăng mạnh của thị trường để nhận ra giá trị thật của các khoản đầu tư, từ đó có định hướng đầu tư hiệu quả.

 

 

 
Công ty cổ phần chứng khoán SSI